Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Hói

Hói.

Như nhà bác học Aristotle đã nói, “ không có một trẻ em ngươi nam nào bị hói, không một người nữ và người nam bị thiến”, ông ta gần đúng.

Khi người ta già, cả nam lẫn nữ đều tự nhiên rụng tóc mà đôi khi chuyển thành hói ở từng chỗ.Nhưng người nam dễ bị tóc mỏng ở đằng trước và đỉnh đầu rất sớm đôi khi trước tuổi hoặc khi người đó mới khoảng 20 tuổi.

Hói ở nam giới liên hệ tới giới tính qua nhiễm thể X.Một phần ba tất cả nam giới và nữ giới thừa hưởng gien di truyền, nhưng mạnh ra sao tùy thuộc vào kích thích tố testosterone. Testosterone càng nhiều thì tóc càng rụng nhiều.Trung bình, một nửa con trai và một nửa con gái của một người hói sẽ thừa hưởng nhân di truyền, nhưng dưới điều kiện thông thường, nó chỉ thấy rõ ở thời kỳ sau thanh niên và người lớn.

 Phụ nữ đã thừa hưởng gien hói nam có thể bắt đầu rụng một nửa tóc nếu họ tiếp xúc với sự tăng bất thường lượng testosterone- thí dụ từ một bướu hóa nam của noãn sào.

Một hoàn cảnh tương tự phổ biến trong số các cháu của người hói.Một nửa trẻ em, hoặc là sanh ra từ con của người bị hói hoặc con gái ông ta, sẽ thừa hưởng đặc điểm, nhưng có lẽ chỉ các cháu trai mới thấy hậu quả. 

Comments are closed