Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Độ cao

                             Độ Cao.

Con người đã ở độ cao cả nhiều thế kỷ và cơ thể của họ sống thoải mái ở đó.Khi độ cao này tăng, tỷ lệ dưỡng khí sẽ giảm và cơ thể sẽ chống lại.

Ở độ cao khoảng 6500 phít, con người sẽ bị nhức đầu, bao tử co lại, tai bị ù và không có khả năng để thở. Ở độ cao 9000 phít, tim sẽ đập không đều và tứ chi trở thành chậm chạp.Phổi sẽ bắt đầu nở ra, có đàm lẫn máu và độ đậm đặc của não sẽ tăng.Nếu họ lên cao nữa thì các triệu chứng này sẽ tăng và nếu không điều trị, người đó có thể sẽ chết.

Ai sẽ gặp rủi ro như vậy? Cả hai giống tính khi họ lên cao quá nhanh mà không để cơ thể làm quen với giảm dưỡng khí. Phụ nữ trước khi có kinh có thể đặc biệt gặp trở ngại này, vì kích thích tố có thể là progesterone sẽ tràn ngập con người vào mấy ngày cuối cùng của chu kỳ.

Điểm đặc biệt liên hệ giữa giống tính với độ cao có thể là cơ quan sinh dục nam. Sản xuất ra tinh trùng thì liên tục và nhẹ nhàng, nhậy cảm với các thay đổi về môi trường như sự thay đổi về dưỡng khí. Các nghiên cứu cho hay rằng ngay sau khi con người đạt tới độ cao 12,000 phít hay cao hơn nữa, trứng dái của họ sản xuất số lượng testosterone  chỉ bằng một nửa mức độ bình thường.Nếu người đó ở độ cao khoảng một tuần lễ thì số lượng tinh trùng có khoảng 30%. Cùng lúc đó có sự gia tăng về số lượng tinh trùng với hình dạng bất thường như tinh trùng có hai đầu, hai đuôi, hoặc không có đuôi. Vào cuối tháng, tỷ lệ giữa tinh trùng bình thường với bất bình thường là 50:50. Một số các chuyên viên lại tính rằng đàn ông có nhiều hơn 30 tới 40 phần trăm tinh trùng bất bình thường sẽ không sinh được con.Tuy nhiên trường hợp này không thể không thay đổi được. Cần thời gian là hai tháng để sản xuất tinh trùng trưởng thành.Như vậy khi người trèo cao mà quay lại mức độ bằng với mức nước biển thì số tinh trùng sẽ dần dần trở lại bình thường.I.

Comments are closed