Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Đái dầm.

                                                        Đái dầm.

Khi lên bốn tuổi, cứ một phần ba trẻ em mắc bệnh đái đêm.

 Hai năm sau, số đó giảm xuống là một cho mười cháu; tới 12 tuổi, một số rất ít là từ 1 trên 30 cháu bị đái dầm.

Giống như các rối loạn như là ngủ trong khi đi (mộng du), ác mộng, đái dầm thường có nhiều hơn ở cháu trai.Nói chung, số trẻ nam bị bệnh đái dầm là từ hai tới bốn lần con số của bé gái.

Trong trường hợp rất hiếm tức là 1 tới 2 phần trăm, đái dầm có thể được nghi do bệnh của cơ thể như nhiễm độc đường tiểu tiện, nhưng trong đa số các trường hợp, nguyên nhân chưa được biết rõ.Một số các nhà chuyên môn nghĩ rằng sự gia tăng đái dầm ở trẻ nam có thể xuất phát từ việc là bé gái được huấn luyện để kiểm soát ở tuổi sớm hơn là ở cháu trai.. Một số khác lại cho là xúc động gây ra đái dầm; một số rất ít lại không phản ảnh sự thực- rằng nhiều bé nam lại được cha mẹ dễ tính kể bệnh với các bác sĩ.

Nhưng ai cũng biết rằng đái dầm đôi khi có tính cách gia truyền.Ngày nay, có thể có cách giải thích xem tại sao lại như vậy.Vào năm 1995, một nhóm bác sĩ ở viện Danish Scientist tại Institute of Medical Biochemestry tại Copenhagen khảo sát hệ thông gien của mười một gia đình với tiền sử các cháu bé bị đái dầm từ năm lên bẩy.Họ thấy rằng có một sự lầm lẫn của nhiễm thể 13 ở những bé bị đái dầm nhưng không bị bệnh này ở bà con không bị đái dầm.

Nếu di truyền không phải là nguyên nhân, nhiệm vụ mới là tìm xem tại sao bệnh đái dầm có nhiều ở cháu trai hơn là cháu gái          

Comments are closed