Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ung Thư Bọng Đái

   Ung Thư Bọng Đái.

Ở Hoa Kỳ, rủi ro bị ung thư bọng đái ở người nam là ba lần cao hơn ở nữ giới.

Năm 1994, viện  American Cancer Society ước lượng 51,000 trường hợp ung thư bọng đái-38,000 ở người nam và 13,200 ở người nữ.

Một số chuyên gia gợi ý rằng sự khác biệt vì cách đi tiểu: phụ nữ đi tiểu nhiều lần hơn và do đó loại được chất kích bọng đái mau hơn.

Nguyên nhân rõ nhất về ung thư bọng đái là hút thuốc lá mà hiện bây giờ nhiều nam giới hút hơn là nữ giới.

Thuốc lá chứa hơn 4000 hóa chất, kể cả 43 chất gây ung thư bọng đái như benz-(a)-pyrene có thẻ lách qua bọng đái trong khi ra khỏi cơ thể.Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng nhì gây ra ung thư bàng quan ở nam giới và một phần ba ở nữ giới.

Nguy cơ quan trọng khác là tiếp xúc với hóa chất kỹ nghệ như thuốc nhuộm, chất hòa tan và chất thuộc da. Cho tới nay, công việc đó đều do nam giới đảm trách./.

Comments are closed