Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Thử máu.

Thử máu.

Liệu một y khoa bác sĩ có thể coi một danh sách kết quả về thử máu và nói chắc chắn rằng máu đó thuộc nữ giới hoặc nam giới? Cái đó tùy thuộc vào thử gì.

Giống tính không có ảnh hưởng tới kết quả của các thử nghiệm đo lượng đường trong máu hoặc kích thích tố của tuyến giáp trạng hoặc cần bao nhiêu thời gian để đo máu đông đặc hoặc số bạch cầu trong một mẫu máu hoặc thử máu để tìm các bệnh nhiễm.

Nhưng ở trong môt số thử nghiệm, những kết quả bình thường có thể khác nhau ở nam  hoặc nữ giới.Thí dụ cổ điển nhất là hồng huyết cầu, một loại chất mầu trong tế bào máu mầu đỏ chuyên trở dưỡng khí trong cơ thể. Bởi vì nam giới tương đối có nhiều hồng huyết cầu, số sắc tố đỏ của họ bình thường cũng cao hơn.Cũng cao hơn là số ferritin, một loại hợp chất sắt và chất đạm chứa trong huyết cầu tố.Thể tích huyết cầu đặc, dùng để đo số phần trăm của mẫu máu gồm có hồng huyết cầu, cũng cao hơn ở nam giới, là một dấu hiệu để xem cơ thể được kết hợp với nước.Tăng thể tích huyết cầu đặc cho hay hoặc sự gia tăng của hồng huyết cầu gây ra do bệnh của máu, hoặc sự giảm của  lượng nước.Tăng lên của thể tích huyết cầu cho hay hoặc sự gia tăng của hồng huyết cầu có thể do bệnh của máu hoặc sự giảm bình thường của lượng chất lỏng./.

Comments are closed